Chủ đầu tư: Công ty CP XNK Thủy sản AFASCO
Địa điểm: Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang

Công suất: 60m3/giờ

Loại nước nguồn: nước giếng

Qui trình: Giếng --> Giàn mưa khử sắt --> Lọc thô --> Làm mềm --> Lọc tinh --> khử trùng UV --> cấp nước sản xuất

Thuyết minh sơ bộ :

Nước giếng nguồn được khử sắt bởi tác nhân oxy hóa qua giàn mưa

Hình thành 2 dây chuyền lọc vận hành song song theo trình tự lọc khử sắt – làm mềm – lọc tinh, mỗi dây chuyền có công suất xử lý 30m3/giờ

     o Lọc khử sắt : Nước lần lượt đi qua lớp vật liệu sỏi lọc nước, vật liệu lọc cát mangan. Công dụng của các lớp vật liệu lọc nầy là khử hoàn toàn sắt, giảm hàm lượng nhiễm bẩn của các hợp chất hữu cơ có trong nước, khử được các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken và các chất phóng xạ…hấp thu khoảng 90% hàm lượng dầu, an toàn cho sử dụng cấp nước sản xuất chế biến thủy sản đông lạnh. Khả năng lọc tốt của thiết bị nầy là ứng dụng giảm tải và bảo vệ ma trận lọc của các lõi lọc 5 - 10 micron phía sau.

     o Làm mềm : Nước sau lọc khử sắt đi tiếp qua thiết bị làm mềm nước. Tại đây các ion tạo nên độ cứng của nước (Ca2+, Mg2+…) được loại ra khỏi nước bởi hoạt động các hạt resin. Thông qua quá trình trao đổi ion, hạt resin giữ lại trên bề mặt các ion làm nước cứng, đồng thời phóng thích ion Na+. Hạt resin sẽ được hoàn nguyên bằng dung dịch muối NaCl sau thời gian hoạt động bị trơ.

     o Lọc tinh : Nước sau khi được làm mềm đi vào thiết bị lọc tinh có bố trí các lõi lọc 5 – 10 micron làm bằng sợi Polypropylene có ma trận lọc lớn. Thiết bị nầy giữ lại toàn bộ các hạt cặn và lơ lửng còn lại trong nước có kích thước lớn hơn 5 -10 micron. Sau thời gian sử dụng các lõi lọc được lấy ra và hoạt hóa trở lại bằng dung dịch acid HCl loãng. Nước sau lọc tinh đi đã đạt được chỉ tiêu hóa lý.

Nước sau quá trình lọc đi qua tiếp thiết bị tiệt trùng UV, tại đây nước sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn 98/83 EC cả về chỉ tiêu hóa lý lẫn chỉ tiêu vi sinh đủ điều kiện phục vụ cho chế biến.

Tiêu chuẩn sau xử lý: 98/83 EC

Năm hoàn thành: 2006